0

อุปกรณ์ที่เรียกว่าเครื่องช่วยฟัง

อุปกรณ์ที่เรียกว่าเครื่องช่วยฟัง เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กเพื่อเอาไว้ใส่หูและมันสามารถช่วยให้การได้ยินดีขึ้น ปัญหาเรื่องการสูญเสียการได้ยินพบได้บ่อยมาก สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย

ส่วนใหญ่ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินใช้เครื่องช่วยฟังเป็นตัวช่วยในการดำเนินชีวิตประจำวัน การทดสอบการได้ยินของเครื่องช่วยฟัง การใช้เครื่องช่วยฟังต้องมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ ว่าแพทย์จะทำการทดสอบการได้ยินของผู้มีอาการแบบใด แล้วเครื่องช่วยฟังจะช่วยให้ได้ยินจริงไหม

มันต้องดูอาการผู้ป่วยด้วย แล้วการรักษาด้วยวิธีอื่นมันช่วยได้ไหม การทำงานของเครื่องช่วยฟังมันทำงานแบบไหนบ้าง มาดูส่วนประกอบของเครื่องช่วยฟังกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

ประกอบด้วยไมโครโฟน ตัวขยายสัญญาณ ลำโพง ตัวไมโครโฟนจะรับเสียงและแปลงคลื่นเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้าส่งไปที่ตัวขยายสัญญาณแล้วจะทำให้เกิดเสียง และเครื่องช่วยฟังก็ทำให้การได้ยินดีขึ้นจริง ชนิดของเครื่องช่วยฟังก็มีหลายแบบ มีทั้งแบบธรรมดา คุณภาพก็ไม่ดีเท่าไหร่ขึงทำให้การผลิตลดลง,เครื่องช่วยฟังแบบดิจิตอล

คุณภาพการใช้งานก็ดีขึ้นมากว่าแบบธรรมดา ซึ่งทุกวันนี้คนก็นิยมใช้แบบดิจิตอลเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการดูแลเครื่องช่วยฟังนั้น ถ้าเป็นแบบทัดหลังใบหูก็ให้ล้างด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ ทุกวันก่อนนอน

แต่ถ้าเป็นเครื่องช่วยฟังแบบสอดใส่ในช่องหู ก็ต้องทำการเช็ดขี้หูออกจากเครื่องช่วยฟังให้สะอาด โดยห้ามให้โดนน้ำเด็ดขาด และนำไปเก็บไว้ในกล่องให้เรียบร้อย

เมื่อถ่านอ่อนก็ควรรีบเปลี่ยนถ่านทันที วิธีการใช้ชีวิตให้เข้ากับเครื่องช่วยฟังนั้น แรกๆ ก็ต้องใช้เวลาซักพักจึงจะชินกับการใช้เครื่องช่วยฟังนั้น มันก็ต้องค่อยๆ ฝึกไปเรื่อยๆ และต่อไปเมื่อเริ่มชินก็จะใช้เครื่องช่วยฟังได้ดีขึ้น หรือการเข้าขอคำแนะนำกับแพทย์ในการใช้ได้เช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *