0

เครื่องช่วยฟังกับเรื่องประสาทหูเสื่อม

การที่เกิดอาการประสาทหูเสื่อมแบบเฉียบพลันแบบไม่ทราบสาเหตุอาจจะเกิดจากการทำงานในที่ที่มีเสียงดังตลอดเวลา หรืออีกอย่างหนึ่งคือไปเที่ยวในผับบ่อย เพราะในผับจะมีเสียงดังมาก พฤติกรรมแบบนี้มักจะทำให้หูเสื่อมเร็ว

เวลาคุยกับใครก็จะไม่ค่อยได้ยิน บางครั้งก็ต้องตะโกนคุยกัน พวกที่ชอบเสียบหูฟังใส่หู ฟังเพลงตลอดเวลาแบบนี้หูก็จะเสื่อมไวเหมือนกัน สังเกตง่ายๆ เลย คนพวกนี้จะพูดจาเสียงดัง คุยโทรศัพท์ก็เสียงดัง เปิดทีวีเสียงดัง ความจริงข้อจำกัดของเสียเขาก็จะมีบอกไว้อยู่ว่าไม่ควรอยู่ในที่ที่มีเสียงดังเกิน 85 Decibel นานเกินแปดชั่วโมง

ถ้าเกินนั้นและอยู่บ่อยๆ เป็นประจำนั้นหลายถึงคุณกำลังอยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรคประสาทหูเสื่อม อาการบางครั้งก็จะได้ยินเสียงซ่าๆ เหมือนน้ำไหลในหู บางคนก็ได้ยินเหมือนเสียงจิ้งหรีด เสียงพวกนี้จะรบกวนในหูตลอดเวลา มันจะเริ่มทำให้การได้ยินของคุณแย่ลงๆ ทุกวัน ถ้ารู้สึกว่าเริ่มมีอาการแบบนี้ก็ควรรีบไปหาหมอเพื่อให้หมอโรคหูตรวจดูความผิดปกติ

เพื่อที่จะได้รักษาได้ทันเวลา ดีกว่าปล่อยให้หูเสื่อม หูหนวกจนรักษาไม่ทัน บางครั้งโรคประสาทหูเสื่อมก็รักษาไม่หายแต่ก็ป้องกันให้เสื่อมช้าลงได้ แล้วก็อีกอย่างหนึ่งก็ต้องมีการหาตัวช่วย เช่น เครื่องช่วยฟัง ในคนที่สามรถใส่เครื่องช่วยฟังได้ก็ควรใส่ อย่าลืมว่าห้ามปล่อยให้เป็นหนัก ถ้ารู้ว่าหูกำลังเสื่อมก็ต้องชะลอการเสื่อมให้ช้าที่สุด บางคนถ้ามีอาการแล้วปล่อยปะละเลยก็อาจจะทำให้คุณกลายเป็นคนมีความผิดปกติทางหู

รับรองเลยว่าเรื่องเล่านี้ต้องสร้างปัญหาในการใช้ชีวิตของคุณอย่างแน่นอน และก็คงเป็นปัญหาให้กับคนที่ใช้ชีวิตร่วมกับคุณด้วย แนวทางการป้องกันละแก้ไขก็มีให้ศึกษามากมาย แต่ก็อย่างว่าคนส่วนใหญ่กว่าจะเริ่มเห็นความสำคัญของหูก็ตอนที่สายไปแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *